Các loại cửa nhà cần thiết phải có khi xây nhà

Ngày đăng: 01.10.2019

Lượt xem: 706

Người ta sẽ không gọi là nhà nếu ngôi nhà đó không có những cánh cửa. Do đó, những cánh cửa là rất cần thiết và quan trọng

Các loại cửa nhà cần thiết phải có khi xây nhà

 

     Người ta sẽ không gọi là nhà nếu ngôi nhà đó không có những cánh cửa. Do đó, những cánh cửa là rất cần thiết và quan trọng mà bạn phải suy tính thật kỹ trước khi có những quyết định xây nhà. Vậy, ngôi nhà cần những loại cửa nào? Cách chọn cửa ra sao? sẽ được bật mí trong bài viết này.

 

 1. Cổng nhà

 

     Cổng thường xuất hiện ở những ngôi nhà có sân, khuôn viên rộng, thường kết hợp với hàng rào, hàng cây làm nổi bật khuôn viên, đồng thời tạo sự ngăn cách giữa nhà với đường đi, chống khói bụi và chống người lạ xâm phạm đến không gian nhà.

 

 

     Cổng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc vừa bảo vệ an toàn cho ngôi nhà vừa làm tăng thêm vẻ đẹp của các công trình, là sản phẩm nội thất trang trí tạo điểm nhấn, lôi cuốn từ cái nhìn ban đầu và thể hiện sự sang trọng, hiện đại.

 

     Do đó, cổng nhà cần phải chắc chắn, chống chịu mọi loại thời tiết khắc nghiệt nhất. Vì vậy, bạn nên chọn những loại cổng có chất liệu chống ăn mòn cao, có thiết kế hợp với không gian sân vườn và hàng rào. Thông thường, nhiều người dân ở Việt Nam chọn cổng sắt là chính.

 

 2. Cửa chính

 

     Tất cả ngôi nhà đều cần phải có cửa chính. Ông bà ta có câu “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”  thì đôi mắt, tâm hồn của ngôi nhà chính là cánh cửa đi chính. Cửa chính của một căn nhà vừa là nơi mọi người đi lại, đồng thời còn là con đường thông dẫn khí từ bên ngoài vào bên trong nhà.

 

     Vì thế, bạn cần lựa chọn cánh cửa chắc chắn và có khả năng chịu được môi trường cao, đồng thời cánh cửa cũng phải có thẩm mỹ và phù hợp với không gian nội thất trong phòng khách.

 

     Thông thường, những nhà biệt thự hoặc không gian lớn nên chọn cửa 4 cánh hoặc 2 cánh. Với không gian hẹp thì nên chọn cửa cánh đơn. Loại chất liệu được sử dụng nhiều nhất là cửa thép vân gỗ, cửa nhựa lõi thép, cửa gỗ tự nhiên và cửa gỗ công nghiệp.

 

 3. Cửa thông phòng và cửa phòng ngủ

 

     2 loại cửa này đều có thiết kế và chức năng khá tương tự nhau nên bạn có thể gộp chung lại. Một ngôi nhà có thể có hoặc không cần loại cửa này, hoặc có thể dùng các phương pháp thay thế như rèm cửa trang trí.

 

 

     Tuy nhiên, nếu bạn dự định lắp đặt loại cửa này thì hết sức chú ý, vì nó có thể ảnh hưởng đến không gian kiến trúc tổng thể của cả ngôi nhà.

 

     Do không tiếp xúc với thiên nhiên khắc nghiệt, nhưng bạn cũng nên lắp đặt cửa chắc chắn, phù hợp với nhu cầu vì các vấn đề sinh hoạt chung trong nhà. Cửa 1 cánh thường được sử dụng nhiều nhất với các loại chất liệu như cửa thép vân gỗ, cửa nhựa lõi thép, cửa gỗ và cả cửa nhôm.

 

 4. Cửa vệ sinh, phòng tắm

 

     Là nơi vệ sinh cá nhân nên loại cửa này cần phải có và phải đặc biệt kín đáo, chắc chắn.

 

 

     Với không gian hoàn toàn ẩm ướt và thường tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa nên bạn cần phải chọn loại cửa có sự chống oxy hóa, chống ăn mòn rất cao, không cần tính thẩm mỹ quá cao, thường có tông màu trắng.

 

     Do đó, cửa nhựa lõi thép và cửa nhôm kính (kính mờ) được nhiều người áp dụng nhất, cửa sắt giả gỗ cũng được áp dụng nhưng tuổi thọ và độ bền không cao.

 

 5. Cửa sổ

 

     Cửa sổ cũng là 1 loại cửa rất quan trọng và cần thiết cho ngôi nhà. Vì nhà mà không có cửa sổ thì được ví như nhà tù, không có lối thoát. Cửa sổ tạo ra sự thông thoáng, mát mẻ, đồng thời mang ánh sáng thiên nhiên vào ngôi nhà.

 

 

     Cửa sổ cũng tiếp xúc với môi trường rất nhiều, vì thế, bạn nên chọn loại cửa có khả năng chống chịu tốt với thời tiết nhất. Đồng thời, cũng nên ưu tiên loại cửa cách âm, vì hướng cửa sổ thường tiếp giáp với đường đi, nên cần khả năng chống ồn, ngăn bụi bẩn để căn nhà bạn trở nên yên tĩnh và sạch sẽ nhất.

 

     Cửa nhôm kính là sự ưu tiên nhiều nhất của người dân trong việc chọn lựa cửa sổ vì khả năng cách âm rất tốt của nó.

 

     Ngoài ra còn có cửa hậu, cửa tầng tum… nên tùy vào nhu cầu nhà bạn có thể sử dụng chúng hiệu quả hơn.

Bài Viết Liên Quan